28 ก.พ. 2556

CPU : Spec Computer สำหรับมือใหม่

      การที่จะซื้อ Computer สักเครื่องสิ่งสำคัญที่ไม่แพ้รูปลักษณ์ความสวยงามของตัวเครื่อง นั้นคือ Spec ของ Computer ในส่วนนี้จะเป็นส่วนแสดงถึงประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง หากเราดู Spec เป็นเราก็จะสามารถเรื่องเครื่องที่เหมาะสมกับเราอยู่ในงบประมาณที่วางไว้ บทความนี้จะกล่าวถึง Hardware ในตัวเครื่องและ Port เชื่อมต่อต่างๆ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเลือก Computer ที่ตรงความต้องการมากที่สุด
เพื่อเป็นการเข้าใจง่ายขึ้นเรามาดูกันไปทีละส่วนเลยครับ


CPU

       CPU หรือ Central Processing Unit แปลตรงตัวก็คือหน่วยประมวลผลกลาง CPU มีหน้าที่เป็นสมองของ Computer ที่จะคอยรับคำสั่งจากผู้ใช้ นำไปประมวลผลและแสดงออกมาเป็นผลลัพท์ โดยในตลาดของ CPU เองจะมี 2 ค่ายยักษ์ใหญ่แข่งขันกันในตลาดตอนนี้นั้นคือ Intel และ AMD

เลือก CPU ยังไงให้เหมาะสมกับการใช้งาน?

  • Intel Atom: CPU ชนิดนี้จะถูกใช้ใน Netbook จุดเด่นคือกินไฟน้อยทำให้ใช้งานได้นานขึ้น โดยยังคงประสิทธิภาพการทำงานได้ดี
  •  Intel Celeron : CPU เหมาะสำหรับ Computer ผู้เริ่มต้นประสิทธิภาพจะดีกว่าตัว Atom ขึ้นมาสามารถทำงานด้านเอกสารได้เป็นอย่างดี
  • Intel Pentium : CPU แบบ 2 Chip ประมวลผลระดับเริ่มต้นสามารถทำงานหลายโปรแกรมได้ดีขึ้นกว่า Intel Celeron เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป
  • Intel Core i3 : CPU แบบ 2 Chip ประมวลที่มีการจำลองตัวเองให้เป็น 4 Chip ประมวลผล และยังมี Chip ด้านกราฟิคมาในตัว เหมาะสำหรับผู้ใช้งานด้านกราฟิคเบื้องต้น
  • Intel Core i5 : CPU แบบ 2 Chip ประมวลผลขั้นสูงสามารถจำลองตัวเองให้เป็น 4 Chip ประมวลผล อีกทั้งยังมีระบบเพิ่มความสามารถแบบอัตโนมัติหากใช้โปรแกรมที่ต้องใช้ทรัพยากรเครื่องสูงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานด้านกราฟิคและเล่นเกมส์ 3 มิติ
  •  Intel Core i7 : CPU แบบ 4 Chip ประมวลผลสามารถจำลองตัวเองเป็น 8 Chip ประมวลผลอีกทั้งยังมีระบบเพิ่มความสามารถแบบอัตโนมัติหากใช้โปรแกรมที่ต้องใช้ทรัพยากรเครื่องสูงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานในทุกๆด้าน รองรับทั้งงานปกติ งานด้านกราฟิคหรือมัลติมีเดียต่าง และ เกมส์ในระดับสูงสุด

Chipset

        มีหน้าที่ประสานงานในการทำงานระหว่าง CPU กับ Hardware ส่วนต่างๆ หากเป็น Chipset รุ่นเก่าๆการทำงานจะมีหลายขั้นตอนมีการทำงานที่ช้า แต่ Chipset รุ่นใหม่ๆได้แก้ไขปัญหาตรงนี้โดยการลัดขั้นตอนการประสานงานทำให้โปรแกรมต่างๆมีความรวดเร็วมากขึ้นมากขึ้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น